Blog

Có Bao Nhiêu Loại Gió Ở Việt Nam? Vai Trò, Tác Hại Của Gió Trong Đời Sống

135

Gió có mặt ở khắp mọi nơi, tạo nên sự đa dạng về đặc điểm khí hậu. Vậy gió là gì? Có bao nhiêu loại gió ở Việt Nam? Vai trò và ứng dụng của gió trong cuộc sống là gì? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá những điều thú vị mà thiên nhiên ban tặng cùng chúng tôi nhé!

Gió là gì? Tại sao lại có gió?

Gió là dòng không khí di chuyển trong không gian trên quy mô lớn và là hiện tượng tự nhiên thường thấy trong đời sống hàng ngày.

Trong không gian, các chất khí hoặc các hạt tích điện trôi từ Mặt trời vào không gian được gọi là gió mặt trời . Loại gió được hình thành khi các nguyên tố hóa học nhẹ được giải phóng từ bầu khí quyển của hành tinh vào không gian được gọi là gió hành tinh .

Gió là gì? Tại sao lại có gió? Các cấp độ gió trong tự nhiên

Câu trả lời cho câu hỏi ” Tại sao lại có mùi ?” Đây là sự thay đổi áp suất khí quyển. Vì sự thay đổi áp suất khí quyển sẽ khiến không khí có xu hướng di chuyển từ nơi có áp suất cao về nơi có áp suất thấp. Vì vậy, ngay cả những cơn gió cũng sẽ có tốc độ di chuyển khác nhau.

Ngoài ra, nó còn có hiệu ứng Coriolis (trừ ở xích đạo), không khí bị lệch hướng, tạo ra gió. Kích thước của gió được hình thành dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai cực và xích đạo, hay sự quay của các hành tinh. Và do ma sát của bề mặt trái đất nên gió có xu hướng đạt trạng thái cân bằng, tốc độ gió cũng sẽ chậm hơn.

Sự chênh lệch áp suất không khí giữa hai vùng càng lớn thì luồng không khí càng mạnh và gió càng mạnh. Chênh lệch áp suất càng nhỏ, không khí di chuyển càng chậm và gió sẽ càng yếu. Nếu áp suất của hai khu vực bằng nhau thì sẽ không có gió.

Sự phân bố áp suất không khí ở các vùng trên trái đất không những khác nhau mà còn luôn biến động. Các dòng không khí lạnh có áp suất cao thường chảy từ vĩ độ cao xuống vĩ độ thấp. Áp thấp ở vùng ôn đới thường chảy từ tây sang đông. Như vậy, hướng và độ lớn chênh lệch áp suất giữa các vùng luôn thay đổi nên gió vùng sẽ có lúc yếu, lúc mạnh và thay đổi liên tục.

Gió là gì? Tại sao lại có gió? Các cấp độ gió trong tự nhiên

Có bao nhiêu loại gió ở Việt Nam?

Dựa vào hướng gió và đặc điểm gió, người ta có thể chia gió thành nhiều loại khác nhau. Như sau:

Gió là gì? Tại sao lại có gió? Các cấp độ gió trong tự nhiên

Gió Tây ôn đới

Gió Tây ôn đới là gió thổi từ vùng áp cao cận nhiệt đới đến vùng áp thấp ôn hòa. Và nó thường có hướng chủ yếu từ Tây sang Đông. Ở bán cầu bắc là tây nam, còn ở bán cầu nam là tây bắc.

Phạm vi hoạt động ở các vĩ độ trung bình từ 35 – 36 độ vĩ độ và thường mang theo độ ẩm cao và lượng mưa lớn. Gió Tây ôn hòa hoạt động gần như quanh năm và thường mạnh hơn vào mùa đông. Bởi vì áp suất ở hai cực thấp hơn vào mùa hè và gió cũng yếu hơn do áp suất ở hai cực cao hơn.

Gió mùa

Gió mùa là loại gió theo mùa và được tạo ra chủ yếu giữa sự thay đổi theo mùa về nhiệt độ và áp suất giữa các đại dương và lục địa, giữa bán cầu Nam và bán cầu Bắc. Hướng gió hoạt động là từ Tây sang Đông hoặc từ Đông sang Tây tùy theo mùa. Hướng gió trong hai mùa sẽ trái ngược nhau (Đông Bắc và Đông Nam vào mùa đông, còn Tây Bắc và Tây Nam vào mùa hè).

Gió mùa thường xảy ra ở các khu vực có khí hậu nóng như Đông Nam Á, Nam Á, Đông Bắc Australia, Đông Phi và một số nước có vĩ độ trung bình. Vì vậy loại gió này có đặc tính mang theo hơi ẩm và mưa vào mùa hè, khô và lạnh vào mùa đông. Nó hoạt động quanh năm ở mọi khu vực.

Gió là gì? Tại sao lại có gió? Các cấp độ gió trong tự nhiên

 • Mùa gió mùa Đông Bắc : Thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4, tạo nên mùa đông lạnh, mưa nhiều ở phía Bắc và mùa khô nóng ở phía Nam.
 • Mùa gió Tây Nam : Xảy ra từ tháng 5 đến tháng 10, tạo nên mùa hè nóng ẩm kèm theo mưa to, gió mạnh. Đặc biệt là gió Tây kèm theo mưa to và bão.

Gió mậu dịch

Gió mậu dịch là loại gió thổi đều đặn ở các vùng từ cận xích đạo qua vùng áp cao cận nhiệt đới đến Xích đạo. Hướng gió chính của gió mậu dịch là hướng Đông (Đông Bắc – Tây Nam ở Bắc bán cầu và Đông Nam ở Nam bán cầu).

Phạm vi hoạt động của gió mậu dịch là khoảng 30 độ xích đạo nên thời tiết khô ráo, ít mưa. Loại gió này cũng hoạt động quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa hè.

Gió địa phương

Gió cục bộ là loại gió thổi từ các vùng khác nhau và loại gió này sẽ chịu ảnh hưởng của địa hình có đặc điểm khác với ban đầu. Gió địa phương bao gồm gió Phôn và gió biển.

 • Gió biển, gió đất

Loại gió này hình thành ở vùng ven biển và được gây ra bởi sự thay đổi tính chất hấp thụ nhiệt của đất liền, biển hoặc đại dương (thay đổi nhiệt độ và áp suất).

Hướng của loại gió này có thể thay đổi cả ngày lẫn đêm. Ban ngày gió hướng từ biển và đất liền, ban đêm gió sẽ thổi từ đất liền ra biển. Vì gió biển thổi từ biển vào nên thường mang theo độ ẩm cao, tạo cảm giác dễ chịu. Gió đất thường khô hơn và mạnh hơn vì chúng thổi từ lục địa.

Gió là gì? Tại sao lại có gió? Các cấp độ gió trong tự nhiên

 • Gió phơn

Gió phơn là một loại gió biển khi đi qua các dãy núi hoặc cao nguyên và chủ yếu là do sự tăng giảm của hơi nước trong không khí. Phạm vi hoạt động của gió thường ở các dãy núi gió.

Về cơ bản, gió phượng ban đầu vẫn mang theo hơi ẩm, khi đi qua núi sẽ bị mắc kẹt lại khiến rất khô và nóng. Ở Việt Nam, gió phượng mạnh ở khu vực Bắc Trung Bộ do dãy Trường Sơn ngăn cản. Điều này tạo ra hiện tượng thời tiết khác nhau giữa hai bên dãy núi. Sườn đón gió thường có lượng mưa lớn, còn sườn đón gió có thời tiết rất nóng và khô.

Ứng dụng và vai trò của gió trong đời sống

Ngày nay, gió có vai trò và ứng dụng quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống như:

Gió là gì? Tại sao lại có gió? Các cấp độ gió trong tự nhiên

 • Nó góp phần tạo nên tính chất thời tiết của từng vùng, miền, quốc gia
 • Tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp
 • Tạo ra năng lượng gió sạch thay thế các nguồn năng lượng có hại khác. Điều này giúp bảo vệ môi trường và tối đa hóa chi phí đầu tư.
 • Dựa trên hướng và tốc độ gió, nó giúp dự báo thời tiết chính xác hơn.
 • Nó được sử dụng trong thiết kế thuyền hoặc các môn thể thao liên quan đến hướng gió như bóng bàn, cầu lông, lướt sóng, cầu lông, v.v.

Những tác hại của gió

Ngoài những lợi ích to lớn mà gió mang lại, gió còn tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm từ nguồn năng lượng tự nhiên ghê gớm này. Dưới đây là một số tác hại của gió:

Gió là gì? Tại sao lại có gió? Các cấp độ gió trong tự nhiên

 • Nếu tốc độ gió mạnh và trên diện rộng, nó có thể gây ra thiệt hại vật chất và gây nguy hiểm cho con người.
 • Gió từ cấp 7 trở lên có thể cản trở việc di chuyển ra ngoài. Đặc biệt, gió cấp 9 trở lên có thể gây giông, lốc xoáy làm đổ cây, tốc mái nhà cửa, hư hỏng công trình xây dựng…

Vì vậy, việc dự báo thời tiết và đặc biệt là thời tiết biển về tốc độ và hướng gió cần được đặc biệt quan tâm. Bởi nó giúp cho tàu thuyền khi hoạt động trên biển có thể tìm được nơi neo đậu nhanh chóng, ngay lập tức để tránh những nguy hiểm do bão, gió mạnh.

Trên đây là tất cả những thông tin giải đáp cho câu hỏi “Có bao nhiêu loại gió ở Việt Nam?”. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có được những thông tin hữu ích và đừng quên đóng góp ý kiến để bài viết được hoàn thiện hơn nhé!

Thiết kế trang web thời tiết 4M

Thời Tiết 4M là website dự báo thời tiết hứa hẹn sẽ là nền tảng dự báo thời tiết hàng đầu Việt Nam, cung cấp cho khách hàng những thông tin chi tiết và toàn diện ở mọi vùng miền trên cả nước. Bên cạnh dự báo thời tiết, trang web còn cung cấp những kiến thức hữu ích về khí hậu, hiện tượng tự nhiên như: Gió tín phong là gì, gió mùa, sương mù, cầu vòng, thuỷ triều…

Với công nghệ tiên tiến cùng đội ngũ chuyên gia dự báo thời tiết, kỹ sư thủy văn hàng đầu, những thông tin mà Thời Tiết 4M cung cấp sẽ là cơ sở giúp người dùng lên kế hoạch cho mọi hoạt động trong cuộc sống. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi trang Google Site của Thời Tiết 4M để hiểu hơn về trang web hữu ích này nhé!

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ công ty: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Số điện thoại: 0378021557
 • Email: thoitiet4m@gmail.com
 • Website: https://thoitiet4m.com/
 • Google Site: https://sites.google.com/view/thoitiet4m/

0 ( 0 bình chọn )

Nhà hàng Minh Khuê

https://nhahangminhkhue.com
Nhà hàng sân vườn Minh Khuê là lựa chọn lý tưởng cho những bữa tiệc gia đình, họp mặt, liên hoan, sinh nhật

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm