Blog

Kiến Tạo Trong Bóng Đá Là Gì? Tiêu Chí Đánh Giá Và Cách Thực Hiện

126

Trong các trận bóng đá, nếu bàn thắng được coi là yếu tố nâng cao cảm xúc của trận đấu thì thì kiến ​​tạo chính là tấn công để tạo ra những pha chơi đầy cảm xúc đó đó. Một trận đấu hay, không thể thiếu sự trợ giúp ấn tượng. Vậy hãy cùng tìm hiểu kiến tạo trong bóng đá là gì trong bài viết này nhé!

Kiến tạo trong bóng đá là gì?

Theo nguồn tin từ caheo, kiến tạo (hay còn gọi là Assist trong tiếng Anh) là đường cuối cùng dành cho người yêu cầu ghi điểm hoặc yêu cầu bóng để đưa đồng đội vào vị trí dễ đưa bóng vào lưới.

Hỗ trợ trong bóng đá là gì? ⚡️ 4 bước chuyền bóng chuẩn xác

Nếu trong một đội bóng có những người quản lý đảm bảo việc ghi bàn thì cũng có những người cần được đào tạo để trở thành trợ lý lão luyện, tạo ra những quả bóng chủ lực để trao cho đồng đội dễ dàng ghi điểm.

Các tiểu chí đánh giá đường chuyền là pha kiến tạo

Mọi người thường đồng ý với mình rằng một pha kiến ​​tạo là điểm mấu chốt để đồng đội ghi bàn. Hay một đường bóng chính xác giúp đồng đội đưa bóng vào lưới đối phương một cách dễ dàng. Giúp người chơi có tầm nhìn chính xác, chúng tôi đưa ra những tiêu chí đánh giá kiến ​​tạo bóng đá chính xác nhất trong các giải đấu.

Tiêu chí chính để đánh giá các pha kiến ​​tạo bàn thắng ở World Cup 1986 như sau:

 • Kiến tạo là con đường cuối cùng của quả bóng tới khung thành.
 • Hai cầu thủ được coi là đồng sáng tạo nếu người tạo bóng đóng vai trò quan trọng trực tiếp trong bàn thắng.
 • Khi ghi một bàn thắng sau khi hoàn thành, rõ ràng bàn thắng được ghi trước cũng được tính là một pha kiến ​​​​tạo.
 • Sau khi bàn thắng được ghi từ quả đá phạt hoặc từ quả đá phạt trực tiếp, người bị phạm lỗi cũng được tính là một pha kiến ​​tạo.
 • Nếu bước đi bóng sau khi nhận đường chuyền từ đồng đội của cầu thủ ghi bàn có vai trò rất lớn trước bóng như kỹ thuật, rê bóng và xử lý cá nhân thì thông tin sẽ không được tính.
 • Không thực hiện được pha kiến ​​tạo khi cầu thủ ghi bàn bên trong cướp bóng hoặc nhận bóng từ đường của cầu thủ khác.

Đến năm 1990, tiêu chí đánh giá trợ lý bóng đá được bình luận ở các phần sau: Sau khi một bàn thắng được ghi từ quả đá phạt trực tiếp hoặc đá phạt trực tiếp thì tất cả những người trong phạm vi phạm lỗi đều được tính. người bị ô uế trực tiếp phạm tội thì không thể coi đó là sự trợ giúp được tạo ra.

Hỗ trợ trong bóng đá là gì? ⚡️ 4 bước chuyền bóng chuẩn xác

Tiêu chí đánh giá các pha kiến ​​tạo bàn thắng ở Premier League được phản ánh trong trận đấu chính thức của giải đấu như sau:

 • Kiến tạo là con đường cuối cùng của quả bóng tới khung thành.
 • Nếu bóng bị chặn hoặc đánh trước khi bóng đến chân cầu thủ ghi bàn thì phải xét đến 2 tiêu chí: phán đoán của người chuyền bóng và hướng của người chuyền bóng.
 • Nếu hướng của các đường đầu tiên không thay đổi, hoặc không phải hướng bida so với hướng cấm trước đó thì vẫn được coi là kiến ​​tạo.
 • Nếu đường đi của bóng thay đổi nhiều nhưng bóng vẫn tới chân mục tiêu ban đầu thì vẫn được tính là một pha kiến ​​tạo được tạo ra.
 • Với một quả bóng treo trong vòng cấm, cần phải phân tích phối hợp nhiều hơn. Trong tình huống treo bóng vào vòng cấm mà người bảo vệ bóng bị tổn thương và vẫn cần bóng theo hướng bóng thì vẫn được coi là một pha kiến ​​tạo cho người đá phạt, nhưng trong trường hợp phá bóng trong vòng cấm. hướng khác, sự giúp đỡ sẽ không được tính.

Trong một số trường hợp, các tiêu chí trên không được xác định rõ ràng. Vì vậy, trong bóng đá có rất nhiều hành động bất ngờ được tính là kiến ​​tạo hoặc không được tính, cũng theo hệ thống thống kê của từng đơn vị, tổ chức mà có chi tiết khác nhau.

Các bước cơ bản để chuyền bóng chuẩn xác

Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số hoạt động cơ bản để đường bóng của bạn được hoàn thiện hơnL

 • Quan sát: Khi bạn yêu hậu vệ, hãy cố gắng bố trí bóng vào giữa vòng cấm, nơi kẻ tấn công của bạn thường ở trong khu vực đó. Luôn quan sát và bắt đầu chuyển đổi của đồng đội và đối thủ.
 • Nhìn vào quả bóng: Quan sát quả bóng và khớp tác động. Các tùy chọn áp dụng cho bóng cũng như điểm nhấn vào bóng sẽ khác nhau.
 • Trụ bóng: Đặt chân trụ ngang tầm với bóng, vung chân lên cao sao cho chân trụ tác dụng đủ lực lên phần bóng mà bạn đã dẫm lên.
 • Chuẩn bị cho cú đánh phối hợp: luôn quan sát chuyển động và tín hiệu của đồng đội. Hãy chuẩn bị tinh thần nhận bóng và cân nhắc những tình huống bất ngờ có thể phát sinh.

Hỗ trợ trong bóng đá là gì? ⚡️ 4 bước chuyền bóng chuẩn xác

Các cầu thủ có nhiều pha kiến ​​tạo nhất trong lịch sử bóng đá

Lionel Messi

Không thể phủ nhận Lionel Messi là một trong những cầu thủ xuất sắc và xuất sắc. Anh đã gây ấn tượng với thế giới kể từ khi ra mắt trong màu áo Barcelona khi còn là một cậu thiếu niên. Lionel Messi bắt đầu sự nghiệp bóng đá với Barcelona.

Hỗ trợ trong bóng đá là gì? ⚡️ 4 bước chuyền bóng chuẩn xác

Là người bảy lần nhận Quả bóng vàng, Lionel Messi đã thực hiện 319 pha kiến ​​tạo trong toàn bộ sự nghiệp của mình cho câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia.

Messi là tiền của hệ thống này đầy đủ. Anh đã giành được nhiều giải thưởng ở vị trí tiền đạo. Anh ấy là một cầu thủ có kỹ năng, có tầm nhìn xa để ghi bàn và là một kiến ​​tạo lối chơi tuyệt vời. Hiện tại, Messi đang thi đấu trong màu áo PSG. Tuy nhiên, anh đã có một khởi đầu khó khăn ở câu lạc bộ mới.

Cristiano Ronaldo

2 vị trí dẫn đầu trong danh sách những cầu thủ có nhiều pha kiến ​​tạo nhất lịch sử bóng đá không ai khác chính là Cristiano Ronaldo. Là một trong những cầu thủ giỏi nhất và xuất sắc nhất từng bước vào sân, huyền thoại Cristiano Ronaldo của Real Madrid được cho là tiền đạo xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá.

Bắt đầu sự nghiệp bóng đá dưới màu áo thể thao CF vào năm 2002, Ronaldo gia nhập Câu lạc bộ Manchester United vào năm 2003.

Hỗ trợ trong bóng đá là gì? ⚡️ 4 bước chuyền bóng chuẩn xác

Thế giới biết đến Ronaldo khi anh đạt được nhiều thành tích nổi bật trong thời gian khoác áo Manchester United. Ronaldo chuyển đến đầu quân cho Real Madrid vào năm 2009. Sau 11 mùa giải chơi bóng ở Madrid, Cristiano Ronaldo rời Los Blancos để gia nhập Juventus ở Serie A vào năm 2018.

Ngay cả ở tuổi 35, Cristiano Ronaldo vẫn được mọi người công nhận là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Anh đã 5 lần nhận Quả bóng vàng và nhiều giải bóng đá khác nhau.

Trong thời gian thi đấu, anh ấy đã tạo ra 258 pha kiến ​​​​tạo. Không phải là anh ấy giữ kỷ lục trong môn thể thao này.

Luis Suarez

Luis Suarez cũng nằm trong số những tiền đạo xuất sắc nhất thập kỷ. Trước đó anh đã kết hợp với Lionel Messi và Neymar tại Barcelona, ​​​​tạo thành bộ ba chết người, gây ấn tượng mạnh cho nhiều đội trong mọi trận đấu.

Hỗ trợ trong bóng đá là gì? ⚡️ 4 bước chuyền bóng chuẩn xác

Anh bắt đầu sự nghiệp ở vị trí tiền đạo tại Club Nacional de Football vào năm 2005. Cuối cùng anh gia nhập Barcelona vào năm 2014 và tạo được nhiều thành công. Luis Suarez hiện đang chơi cho câu lạc bộ Atlético De Madrid. Suarez đã có toàn bộ sự nghiệp của mình với Barcelona và Liverpool. Anh đã thực hiện 256 pha kiến ​​tạo trong sự nghiệp bóng đá của mình cho câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia.

Mesut Ozil

Mesut Ozil được đánh giá là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, với tài năng như vậy, chắc chắn kết quả đạt được thực sự được mọi người đánh giá cao. Tuyển thủ Đức bắt đầu sự nghiệp với FC Schalke vào năm 2003.

Hỗ trợ trong bóng đá là gì? ⚡️ 4 bước chuyền bóng chuẩn xác

Sau đó anh được chuyển đến SV Werder Bremen vào năm 2008. Anh gia nhập Câu lạc bộ Real Madrid vào năm 2010. Ozil là một cầu thủ rất xuất sắc của Real Madrid. Sau 3 mùa giải thi đấu ở Madrid, Mesut Ozil được chuyển đến Arsenal vào năm 2013.

Cầu thủ 31 tuổi này đã có 253 pha kiến ​​​​tạo trong sự nghiệp trên sân. Anh ấy có thể không còn đạt phong độ đỉnh cao như thời còn ở Arsenal, nhưng có thể khẳng định rằng anh ấy đã có một sự nghiệp xuất sắc và ấn tượng về tổng thể.

Angel Di Maria

Tuyển thủ Argentina, Di Maria, là một trong những cầu thủ và cầu thủ xuất sắc nhất của câu lạc bộ mà anh từng tham gia. Di Maria may mắn trở thành cầu thủ xuất sắc nhất Real Madrid mùa giải 2013/14.

Hỗ trợ trong bóng đá là gì? ⚡️ 4 bước chuyền bóng chuẩn xác

Sau đó anh được chuyển đến Manchester United, tuy nhiên ở đây anh không tạo được ấn tượng lớn nhưng vẫn đóng góp 11 đường kiến ​​tạo sau 27 trận cho Manchester United.

Phải mất thời gian để Angel Di Maria tìm lại nhịp điệu của mình trong số những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới ở PSG. Anh cũng góp công cho đội bóng với 8 bàn thắng và tạo ra 14 pha kiến ​​tạo trong mùa giải đầu tiên ở Ligue 1 cho nhà vô địch Pháp.

Cesc Fabregas

Là một trong những tiền bối đáng giá của học viện La Masia, Fabregas là cái tên nổi tiếng trong làng bóng đá thế giới. Fabregas được coi là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Hỗ trợ trong bóng đá là gì? ⚡️ 4 bước chuyền bóng chuẩn xác

Tuyển thủ Tây Ban Nha có hơn 10 pha kiến ​​tạo trong 9 mùa giải và đóng góp 19 pha kiến ​​tạo chỉ trong một mùa giải cho Chelsea khi họ vô địch Premier League 2014/15. Fabregas cũng kiến ​​tạo cho đồng đội Andres Iniesta ghi bàn ấn định chiến thắng trong trận chung kết World Cup với Tây Ban Nha.

Xavi

Xavi được coi là huyền thoại sống của Barcelona, ​​​​một trong những tiền vệ xuất sắc và tài năng nhất thế giới. Một ngôi sao sáng từ học viện La Masia.

Xavi bắt đầu sự nghiệp bóng đá với Barcelona và chơi hơn 700 trận kể từ khi gia nhập. Tuyển thủ Tây Ban Nha đã có 230 pha kiến ​​tạo trong sự nghiệp.

Hỗ trợ trong bóng đá là gì? ⚡️ 4 bước chuyền bóng chuẩn xác

Với kỷ lục 22 pha kiến ​​tạo trong một mùa giải, anh lập kỷ lục mới vẫn chưa bị phá vỡ. Anh cũng góp phần đưa Tây Ban Nha lên ngôi vô địch FIFA World Cup lần đầu tiên vào năm 2010. Xavi đã 4 lần được vinh danh ở giải thưởng Tiền vệ thế giới của IFHSS vào các năm 2008, 2009, 2010 và 2011.

Franck ribery

Franck Ribery bắt đầu sự nghiệp thi đấu của mình với câu lạc bộ Pháp Boulogne trước khi gia nhập Bayern Munich vào năm 2007. Hiện anh đã trải qua 12 năm tiếp theo trong sự nghiệp của mình với câu lạc bộ.

Hỗ trợ trong bóng đá là gì? ⚡️ 4 bước chuyền bóng chuẩn xác

Cầu thủ 37 tuổi này có hơn 228 pha kiến ​​tạo và duy trì sự nghiệp cho đến nay. Ribery cùng với Arjen Robben tạo thành bộ đôi thống nhất châu Âu trong suốt thập kỷ.

Thomas Muller

Thomas Muller là cầu thủ ghi rất nhiều bàn thắng và kiến ​​tạo cho Bayern Munich. Tuyển thủ Đức gia nhập Bayern Munich kể từ khi anh bắt đầu sự nghiệp bóng đá.

Hỗ trợ trong bóng đá là gì? ⚡️ 4 bước chuyền bóng chuẩn xác

Thomas Muller lập kỷ lục kiến ​​tạo nhiều nhất trong 1 mùa giải Bundesliga. Muller thực hiện 21 pha kiến ​​​​tạo sau 33 trận cũng như ghi 8 bàn trong cả mùa giải.

Kevin De Bruyne

Đứng ở vị trí thứ 10 trong top 10 cầu thủ có nhiều pha kiến ​​tạo nhất bóng đá là Kevin de Bruyne, người được coi là lá bùa hộ mệnh của Manchester City. Cầu thủ người Bỉ đã thống trị hàng phòng ngự Premier League với tư cách là một chuyên gia am hiểu kể từ khi đến Etihad.

Mùa giải 2019/20, Kevin De Bruyne có hơn 20 pha kiến ​​tạo ở Premier League, phá kỷ lục về số đường kiến ​​tạo nhiều nhất trong một mùa giải Premier League do Thierry Henry nắm giữ trước đó.

Hỗ trợ trong bóng đá là gì? ⚡️ 4 bước chuyền bóng chuẩn xác

Tiền vệ xuất sắc này đã thực hiện hơn 216 pha kiến ​​tạo trong sự nghiệp bóng đá cho Genk, Wolfsburg, Chelsea FC trước Manchester City. Kevin De Bruyne cũng đã đóng góp 100 bàn thắng trong sự nghiệp thi đấu cho một số CLB.

Trên đây là bài viết giúp giải đáp thắc mắc kiến tạo trong bóng đá là gì cũng như những tiêu chí để đánh giá một đường chuyền là kiến ​​tạo. Hy vọng qua bài viết này tác giả sẽ có thêm những thông tin hữu ích về môn thể thao vua này.

0 ( 0 bình chọn )

Nhà hàng Minh Khuê

https://nhahangminhkhue.com
Nhà hàng sân vườn Minh Khuê là lựa chọn lý tưởng cho những bữa tiệc gia đình, họp mặt, liên hoan, sinh nhật

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm