Blog

Một Trận Bóng Đá Có Bao Nhiêu Cầu Thủ? Số Lượng Cầu Thủ Thời Gian

37

Một trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ? Đó luôn là một trong những kiến thức cơ bản nhất mà một cậu bé 7 tuổi khi mới bắt đầu xem bóng đá đã có thể thuộc nằm lòng. Câu trả lời tất nhiên là 11 người mỗi đội. Tuy nhiên, bạn có thực sự biết vì sao mỗi đội lại có 11 cầu thủ xuất phát chứ không phải bất kỳ con số nào khác?

Một trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ?

1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ? Vì sao lại là con số 11?

Bóng đá luôn được phát triển và cải biên không ngừng nghỉ theo từng giai đoạn xuyên suốt chiều dài lịch sử, với những lý do thay đổi cũng tương đối dễ hiểu và phù hợp với thời cuộc.

Các giải đấu quốc tế ngày càng được mở rộng nhiều hơn, trong khi giá trị kim tiền từ lương thưởng đến chuyển nhượng cũng gia tăng phi mã theo sự thương mại hóa và lạm phát. Ngay cả một thứ công nghệ tân tiến như VAR cũng cần phải được cập nhật và nâng cấp liên tục, với những điều chỉnh và cải thiện sao cho hạn chế bất cập và chỉ trích đến mức tối đa.

Tuy nhiên, có những khía cạnh cơ bản mang tính nền tảng của môn thể thao vua này mà đơn giản không thể thay đổi như đơn vị phân định thắng bại vẫn phải là bàn thắng hay một sân bóng đá tiêu chuẩn sẽ luôn bao gồm hai khung thành, vạch và vòng tròn giữa sân, các đường biên ngang và dọc, khu vực cấm địa hay chấm đá phạt penalty.

Và quan trọng không thể thiếu câu trả lời cho câu hỏi 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ luôn là 11 người mỗi đội, bao gồm cả thủ môn. Mỗi đội bóng sẽ luôn xuất phát với đội hình 11 cầu thủ mà không phải là 12 hay 13, vậy tại sao môn thể thao vua lại quy định như vậy.

Vì sao bóng đá quy định mỗi đội 11 cầu thủ?

1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ? Vì sao lại là con số 11?

Khá thú vị khi đây là câu hỏi vốn dĩ không có lời giải đáp thực sự nhất quán và gây tranh cãi, thậm chí còn là chủ đề cho nhiều giả thuyết ly kỳ xuyên suốt chiều dài lịch sử. Sự thật duy nhất đã biết chắc như đinh đóng cột, đó là quy định về 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ chính thức được ban hành chiếu theo bộ luật bóng đá sửa đổi và bổ sung năm 1897. Song trên thực tế, điều này vốn đã sớm được ngầm công nhận và trở nên phổ biến khá lâu trước đó, cụ thể suốt từ những năm đầu thập niên 70 thế kỷ 19.

Liệu rằng 11 là một con số biểu trưng cho may mắn mang yếu tố phong thủy, hay chỉ đơn giản là chủ tịch liên đoàn bóng đá chọn ngẫu nhiên một con số để đóng khung cho bộ môn thể thao vua. Cho đến tận những năm 2023, kể cả những chuyên gia cũng không thể nào đưa ra chính xác nguồn gốc và nguyên nhân thành lập của bộ môn bóng đá và luật 11 người trên sân bởi vì có rất nhiều nơi được cho là nơi đầu tiên tổ chức ra bộ môn bóng đá cổ đại. Thế nên chúng ta chỉ có thể tập hợp những nguồn thông tin trên và rút ra một kết luận chung nhất mà thôi. Dĩ nhiên, người ta cũng không hề biết chính xác ý tưởng rằng mỗi đội bóng sẽ chỉ được ra sân đúng 11 thành viên là xuất phát từ đâu. Vậy nên chúng ta cùng ngược dòng quá khứ để xem xét một vài dữ kiện nhé.

Giả thuyết và nguồn gốc về quy định 11 người trong bóng đá

Bóng đá hiện đại, tuy chỉ có tuổi đời chưa đến 200 năm, tuy nhiên những mầm mống, những ý tưởng về bộ môn bóng đá đã được thai nghén từ rất lâu trên khắp nhiều vùng trên thế giới.

  • Cuju

Vào những năm 200 sau Công Nguyên, người Trung Quốc dưới thời nhà Hán được cho là nhà tiên phong trong việc tạo ra bộ môn bóng đá. Ở hình thái đầu tiên của bóng đá, người Trung Quốc đã thực hiện những động tác bằng chân nhằm đưa quả bóng lên một chiếc vòng được treo trên cao, tên gọi của nó là Cuju. Tuy nhiên, cách chơi bộ môn Cuju này lại có phần giống bộ môn cầu mây, dù cách chơi có phần khác nhau. Song chính Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã chính thức công nhận đây chính là “thủy tổ” của bộ môn bóng đá.

1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ? Vì sao lại là con số 11?

  • Natalie

Vẫn còn một số phiên bản khác chưa được công nhận chính thức. Ví dụ, bộ môn Natalie của những người Aztec thuộc khu vực Trung Mỹ ngày nay cũng đã đưa ra những nguyên lý sát với bóng đá khi họ không cho phép dùng tay khi chơi bóng.

  • Calcio Fiorentino

Nhưng gần gũi nhất với bộ môn bóng đá lại là một môn thể thao bắt nguồn từ nước Ý. Bộ môn có cái tên là “Calcio Fiorentino” được giới mộ điệu đánh giá rằng đây là bóng đá thời cổ đại. Trò chơi này thường được chơi bởi giới quý tộc giàu có ở Ý, thậm chí cả các Giáo Hoàng cũng từng tham gia ở thành phố Vatican. Mặc dù Calcio Fiorentino dường như đã chết vào thế kỷ 17, nó đã được hồi sinh bởi Benito Mussolini vào năm 1930 và vẫn được chơi cho đến ngày nay, mặc dù không còn giữ được tính bạo lực nguyên thủy của môn thể thao này nữa. Trở lại vấn đề hiện tại, các trận đấu của Calcio Fiorentino có 27 cầu thủ mỗi bên và không cho phép việc thay người. Trong số các cầu thủ, 4 người sẽ là thủ môn, 3 hậu vệ cánh, 5 hậu vệ cánh, và 15 tiền đạo, theo cách hiểu của bộ môn này.

Do đó, bạn có thể thấy rằng nó sẽ hỗn loạn hơn nhiều so với bóng đá hiện nay. Liệu bóng đá hiện đại có thực sự là một biến thể của Calcio Fiorentino hay đã tồn tại ở Anh trong nhiều năm hay không? Cùng với việc 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ  vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi.

1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ? Vì sao lại là con số 11?

Sự phát triển của bóng đá và số lượng cầu thủ

Một trong những điểm cần lưu tâm là vào thế kỷ 19, những bộ môn thể thao kiểu như bóng đá sẽ được chơi trong một khoảng sân rất rộng, bao gồm từ 15 đến 21 người mỗi bên, và thường được tổ chức trong các khuôn viên đại học. Số người chênh lệch sẽ được xếp ở ngoài để giữ sự cân bằng cho đôi bên. Như vậy, là chuyện nước Anh là quê hương của bóng đá vẫn còn bị bỏ ngỏ, nhưng không một ai nghi ngờ việc họ chính là nơi sinh ra bóng đá hiện đại. Vào ngày mùng 9 tháng 12 năm 1856 tại trường Đại học Cambridge, nước Anh, những thành viên đầu tiên của câu lạc bộ bóng đá đã cho ra đời một môn thể thao mới bao gồm 11 dự luật.

1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ? Vì sao lại là con số 11?

Những người theo dõi Net88 khuyến mãi cho biết: Thuở đó, bóng đá vẫn chưa có tên gọi là “Football” như bây giờ, mà vẫn được gọi bằng cái tên là “futbal,” nghĩa là môn thể thao chơi bóng sử dụng bàn chân, chứ vẫn chưa có một từ ngữ riêng để chỉ nó. Trong 11 dự luật này, không có bất cứ một điều khoản nào quy định 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ tối thiểu và tối đa xuất hiện trên sân. Thậm chí cho đến bản cập nhật luật bóng đá vào tháng 10 năm 1863, cũng không có thêm những quy định cụ thể về số người xuất hiện trên sân đấu.

Sự ra đời của IFAB và luật bóng đá thế giới

Một vài tuần sau đó, người ta đã chứng kiến một cuộc họp mang tính chất lịch sử của bộ môn thể thao vua này. Ngày 26 tháng 10 năm 1863, nhóm những nhà sáng lập của môn bóng đá đã gặp nhau tại quán rượu Freemasons tại London để cùng nhau sáng lập liên đoàn bóng đá đầu tiên trong lịch sử. Đây cũng chính là một trong những bộ phận quan trọng nhất của liên đoàn bóng đá Anh sau này.

Ngày mùng 8 tháng 12 năm 1863, liên đoàn bóng đá Anh đã chính thức xuất bản phiên bản luật bóng đá đầu tiên trên toàn thế giới, dựa trên những dự luật từ câu lạc bộ bóng đá ở Cambridge. Trong phiên bản đầu tiên này, người ta cũng không thấy bất kỳ quy định cụ thể nào về việc 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ cả.

1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ? Vì sao lại là con số 11?

Gần 20 năm sau, vào ngày mùng 6 tháng 12 năm 1882 tại thành phố Manchester, liên đoàn bóng đá thế giới (International Football Association Board, viết tắt là IFAB) đã được thành lập nhằm thống nhất luật bóng đá cho 4 quốc gia thuộc Liên hiệp Anh: Vương quốc Anh, Scotland, Wales và Ireland. Bộ luật này vẫn chưa quy định số cầu thủ trên sân, nhưng họ đã có một dòng ghi chú rằng số cầu thủ trên sân phải được cân đối với kích thước của sân đấu. Cuối cùng, vào ngày 14 tháng 6 năm 1897, trong một buổi họp của Ủy ban bóng đá thế giới tại Ireland, một số thành viên của ủy ban đã đề xuất thêm vào luật bóng đá quy định số cầu thủ trên sân ngay trong điều khoản số 1, rằng các trận đấu nên được diễn ra với 11 người ở trên sân mỗi bên.

7 năm sau đó, đại diện của những liên đoàn bóng đá các quốc gia thuộc châu Âu khác như Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ đã có một cuộc gặp mặt lịch sử tại Paris vào ngày 21 tháng 5 năm 1904. Tại đây, cái tên FIFA, tức là liên đoàn bóng đá thế giới, đã được ra đời để thống nhất toàn bộ những trụ cột lý thuyết quan trọng làm tiền đề cho sự phát triển và chuẩn hóa bộ môn bóng đá. Ngay sau đó, liên đoàn bóng đá Đức và Liên đoàn bóng đá Anh cũng đã chính thức gia nhập vào liên đoàn bóng đá thế giới. Vào năm 1913, FIFA tuyên bố một số thành viên nữa gia nhập từ châu Mỹ, châu Á và châu Phi. Cho nên, ngày nay, FIFA đã sử dụng bộ luật của IFAB để áp dụng cho môn bóng đá toàn thế giới.

Bóng đá trở thành môn thể thao vua

1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ? Vì sao lại là con số 11?

Khoảng 100 năm về trước, người Anh đã đặt ra những quy tắc đầu tiên đối với bộ môn bóng đá. Và hơn 120 năm về trước, số lượng cầu thủ quy định trên sân đã được liên đoàn bóng đá thế giới ấn định tại con số 11. Và sau hơn 100 năm tồn tại và phát triển, phiên bản luật bóng đá phát hành vào năm 2020-2021 đã nêu rõ ràng rằng 1 trận bóng đá được xem là hợp lệ khi nó diễn ra giữa hai đội bóng đối đầu nhau, mỗi bên sẽ được ra sân tối đa là 11 người và một trong số đó phải là thủ môn. Con số 11 người chính là câu trả lời chính xác cho câu hỏi 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ mà chuyên trang kqbd trưc tuyến chúng tôi đề cập ở phần đầu bài viết.

Không phải ngẫu nhiên mà con số 11 đã trường tồn qua thời gian như vậy. Thực tế, những người chơi và những người hâm mộ của bộ môn này đã từng thử chơi bóng đá với các phiên bản 10 người, 12 người, hay thậm chí là 9 người, nhưng không có một phiên bản nào thành công như 11 người. 11 người là vừa đủ để bố trí khắp các mặt sân, nhưng cũng không quá dày để khiến các trận đấu trở nên nhàm chán.Cuối cùng thì giả thuyết được người ta tin tưởng nhất lại đến từ một môn thể thao khác.

Một số nguồn tin khác cho rằng bóng đá có sự bắt nguồn từ bộ môn Rugby. Rugby là môn có lịch sử thành lập lâu đời hơn và khi bóng đá chỉ là một môn thể thao mới nổi, đã không có bất cứ sân bóng tiêu chuẩn nào được sinh ra để phục vụ riêng bóng đá. Bình minh của bộ môn bóng đá được sinh ra ngay trên sân vận động của Rugby. Bóng đá là môn thể thao đặc biệt. Từ chỗ là một môn thể thao có xuất thân bình dân, nó đã vươn lên làm môn thể thao vua trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Túc cầu giáo có thể lớn mạnh về cả hình thức và quy mô được như ngày hôm nay, phần lớn là nhờ vào tình yêu bóng đá mãnh liệt của hàng tỷ con tim.Vì vậy, về mặt lý thuyết, các đội bóng chỉ có 11 cầu thủ là thực sự chơi bóng trên sân. Thế nhưng, nếu không có cầu thủ thứ 12, không có những khán giả nhiệt thành luôn ngày đêm sát cánh cổ vũ, bóng đá sẽ không còn là bóng đá nữa. trên đây là bài viết giúp quý đọc giả hiểu thêm về trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ, nguồn gốc cũng như sự phát triển của bộ môn túc cầu rất mong sẽ giúp ích được cho quý vị đọc giả, hẹn gặp lại quý đọc giả ở các bài viết tiếp theo.

0 ( 0 bình chọn )

Nhà hàng Minh Khuê

https://nhahangminhkhue.com
Nhà hàng sân vườn Minh Khuê là lựa chọn lý tưởng cho những bữa tiệc gia đình, họp mặt, liên hoan, sinh nhật

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm